หุหุ วันนี้มีศาลที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ความขังก์ และขนานนามกันมานัดต่อนัดว่ามีความขังก์มากน้อยแค่ไหน ไม่รู้เพื่อนๆเคยไปไหว้พระขอพรกันบ้างหรือป่าว เราว่าจะไปบ้างเพื่อให้ท่านคุ้มครองเราจากภัยต่างๆ หรือว่าจะขอเลขเด็ดให้ท่านช่วยดลบันดาลใจให้เราบ้าง อิอิ

     ศาลแม่นาคพระโขนง ตั้งอยู่ที่ “วัดมหาบุศย์” เขตสวนหลวง (แยกออกมาจากเขตพระโขนงเดิม) คนทั่วไปมักนิยมเรียกวัดนี้ว่า “วัดแม่นาค พระโขนง” ศาลแม่นาคฯแห่งนี้เป็นศาลเก่าแก่ที่สร้างอิงจากตำนานความรักของนางนาค เมื่อ 100 –200 ปีก่อน ซึ่งทุกวันนี้แม่นาคฯได้กลายเป็นผีไทยที่โด่งดังในระดับอินเตอร์ไปแล้ว แต่ไม่ว่าแม่นาคฯจะโด่งดังขนาดไหน เรื่องราวความเฮี้ยนของแม่นาคฯก็ยังคงมีปรากฏอย่างต่อเนื่อง
      
      
ศาลเจ้าแม่โพสพ ตั้งอยู่ที่วัดศิริวัฒนาราม ใกล้ปากคลองบางพรหม ตลิ่งชัน ศาลนี้คนเก่าคนแก่บอกกันว่าสร้างอิงจากความเชื่อในเรื่องของการนับถือศาลเจ้าแม่โพสพ เนื่องจากว่าแต่ก่อนพื้นที่ในย่านนี้เคยมีนาและสวนก่อนที่จะกลายเป็นเมือง นับเป็นอีกศาลหนึ่งที่คนนิยมเดินทางมาขอโชคลาภ
      
      
ศาลศาลาต้นจันทน์ ตั้งอยู่ใกล้วัดระฆัง ไม่ใกล้ไม่ไกลจากสี่แยกโรงพยาบาลศิริราช สำหรับประวัติความเป็นมาลึกๆของศาลแห่งนี้คนแถวนั้นก็ยังบอกไม่ได้ รู้แต่เพียงเลาๆว่าครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นศาลาเอนกประสงค์ ถ้าไม่ใช่ที่สอนหนังสือของเด็กๆก็เป็นที่ตั้งสวดศพ ปัจจุบันศาลาต้นจันทน์ได้ก่อสร้างใหม่เนื่องจากศาลาหลังเก่าทรุดโทรม ซึ่งคนทั่วไปก็มักจะมาขอพรกันที่นี่โดยมีของที่นิยมแก้บนเป็นตุ๊กตานางรำ
      
      
ศาลงู ศาลนี้ตั้งอยู่ริมถนนสายธนบุรี-ปากท่อ มีชื่อในบันทึกที่ค่อนข้างจะเป็นทางการว่า “ศาลเจ้าแม่จงอางและลูก” คนแถวนั้นเล่ากันว่า ที่ตรงนี้แต่ก่อนจะมีอุบัติเหตุร้ายแรงบ่อยมาก เพราะเชื่อว่าเกิดจากความอาฆาตของงูจงอางเจ้าที่เป็นผู้ทำ เนื่องจากตอนสร้างถนนได้มีการเกรดดินทับงูเจ้าจนตายทั้งแม่และไข่งู เมื่อมีการตั้งศาลให้เรื่องทุกอย่างจึงคลี่คลาย
      
      
ศาลเจ้าพ่อหนู ตั้งอยู่ริมคลองย่านบางลำพู คนแถวนั้นไม่มีผู้รู้ประวัติความเป็นมาของศาลแห่งนี้ แต่ถ้าดูจากของแก้บนที่เป็นเสื้อผ้าของเด็กและของเล่นเด็ก แล้วก็จะรู้ว่าแรงศรัทธาของคนทั่วไปที่มีต่อศาลนี้ไม่เป็นรองใคร

เป็นไงกันบ้าง อ่านแล้ว เย๋อ น่าไปกราบไหว้ขอพรบ้างจัง ว่ามะ

Comment

Comment:

Tweet

เคยไปศาลแม่นาคตอนกลางคืน น่ากลัวดีsad smile

#3 By ^_poomapooma_^ on 2008-07-16 16:56

ศาลแม่นาคฯ แถวบ้านเราอ่า sad smile
ไม่เคยไปซักครั้งแต่เสียวๆ ว่าแถวบ้านจะเป็นบ้านแม่นาคเก่า
แบบว่าอยู่พระโขนงเหมือนกัน..

#2 By gneap{♥}m on 2008-07-15 18:34

เห็นด้วยค่ะ น่าไปกราบไหว้ขอพรก่อนสอบ ฮ่าๆ

#1 By . . JANENy ♬ on 2008-07-15 18:32